Get Adobe Flash player
Xuất khẩu gạo, thủy sản An Giang khởi sắc
Cập nhật: 04.05.2018 09:06 - Lượt xem: 385
Cùng với những tín hiệu tích cực từ thị trường và sự nỗ lực của các doanh nghiệp, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là hai mặt hàng gạo và thủy sản của tỉnh An Giang đã có khởi sắc tốt.

Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tháng 4/2018 trên địa bàn tỉnh tiếp tục khởi sắc và tăng mạnh so tháng trước với trị giá khoảng 70,066 triệu USD, tăng 12,25% so cùng kỳ. Như vậy, tính từ đầu năm tới hết tháng 4 năm nay toàn tỉnh đạt giá trị kim ngạch 233,97 triệu USD, tăng 10,05% so cùng kỳ.

Trong các mặt hàng xuất khẩu, gạo và thủy sản là hai mặt hàng có giá trị kim ngạch tăng cao. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gạo đạt 126,86 ngàn tấn, tương đương 63,87 triệu USD, so cùng kỳ tăng 42,17% về lượng, tăng 54,85% về kim ngạch. Thủy sản đông lạnh đạt 36,90 ngàn tấn, tương đương 84,05 triệu USD. So cùng kỳ, giảm 8,56% về lượng, nhưng tăng đến 14,28% về kim ngạch.

Ngoài ra, rau quả cũng là mặt hàng có kim ngạch và giá trị tăng trưởng cao. Theo đó, trong 4 tháng qua các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu được 2.570 tấn, tương đương 4.426 ngàn USD, mặc dù sản lượng có giảm nhẹ so với cùng kỳ nhưng giá trị kim ngạch tăng 4,71%, cho thấy mặt hàng này đang tận dụng được thế mạnh vùng đất nông nghiệp và dần tạo được chỗ đứng cũng như giá trị cao trên thị trường.

Bên cạnh 3 mặt hàng tiêu biểu kể trên, các mặt hàng như may mặc, giày dép, bách hóa tổng hợp… của tỉnh cũng đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu khá do các doanh nghiệp có đơn hàng ổn định và thị trường tương đối tốt.

Đáng chú ý, trong các tháng đầu năm nay tỉnh An Giang chỉ nhập khẩu khoảng 42,52 triệu USD nên cơ cấu giá trị đang nghiêng về xuất siêu khoảng 191 triệu USD.

Không chỉ đạt kim ngạch khá ấn tượng, việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu biên giới An Giang trong 4 tháng đầu năm nay cũng đạt kết quả cao với kim ngạch 425,52 triệu USD, tăng 14% so cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu trực tiếp của tỉnh đạt 105,24 triệu USD, tăng 31% so cùng kỳ và nhập khẩu trực tiếp đạt 13,10 triệu USD, tăng 50% so cùng kỳ. Hàng hoá đăng ký nơi khác thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu An Giang đạt 307,18 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo ông Võ Nguyên Nam, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, từ đầu năm tới nay, ngành Công Thương tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn kinh doanh xuất khẩu. Cụ thể là tăng cường tiếp xúc doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành trong việc giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; tổ chức hội thảo chuyên đề thông tin về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia hội chợ - hội thảo gắn kết giao thương trong nước và quốc tế. Thường xuyên cập nhật thông tin thị trường hàng hóa xuất khẩu, qua đó triển khai các thông tin về chính sách, thị trường đến doanh nghiệp...

Song song đó, công tác cải cách hành chính cũng được ngành Công Thương tỉnh chú trọng nhằm tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp. Các thống kê của Sở Công Thương tỉnh cho thấy, 4 tháng đầu năm nay sở đã tiếp nhận 3.338 hồ sơ của cá nhân và doanh nghiệp, trong đó có 3.133 hồ sơ tiếp nhận theo hình thức trực tuyến nhằm giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và tới nay 99% hồ sơ đã được trả đúng hạn.

Cũng theo ông Võ Nguyên Nam, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, ngay trong tháng 5/2018, sở sẽ ban hành Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá tỉnh An Giang năm 2018. Đồng thời, điều hành hoạt động thương mại biên giới linh hoạt, nâng cao chất lượng và duy trì thường xuyên các sự kiện xúc tiến thương mại biên giới. Tiếp tục hỗ trợ địa phương huyện biên giới đẩy mạnh hoạt động giao thương hàng hoá, phát triển kinh tế biên mậu... góp phần nâng chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu của tỉnh An Giang.Nguồn: Báo Công Thương
Các tin khác

QUẢNG CÁO

Video goes here

Văn bản pháp luật mới

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, năm 2018 có nên tiếp tục tổ chức các phiên chợ vui công nhân không ?