Get Adobe Flash player
Báo cáo kết quả buổi làm việc tại chợ đầu mối Dầu Giây với Huyện Trảng Bom, Thống Nhất
Cập nhật: 02.10.2017 09:10 - Lượt xem: 628

Thực hiện công văn số 7382/UBND-CNN ngày 27/7/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc hỗ trợ phát triển Chợ Đầu mối Nông sản Dầu Giây. Thông báo kết luận số 3115/TB-SCT ngày 28/8/2017 của Sở Công Thương về cuộc họp rà soát kết quả hỗ trợ phát triển Chợ Đầu mối Nông sản thực phẩm Dầu Giây.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Công Thương lập kế hoạch số 3241/KH-SCT ngày 07/9/2017 của Sở Công Thương Đồng Nai tổ chức chương trình “Kết nối cung ứng sản phẩm nông nghiệp vào Chợ Đầu mối Nông sản thực phẩm Dầu Giây”.

Ngày 07/9/2017 Đoàn làm việc do Sở Công Thương ĐN (Trung tâm XTTM chủ trì, và Phòng Thương Mại) phối hợp với Sở NN và PTTN, Công ty Cổ phần Bất động sản Thống Nhất cùng Công ty Proton (đơn vị quản lý chợ) đã làm việc với Phòng Kinh tế huyện Trảng Bom và các Tổ hợp tác, nhà vườn của huyện Trảng Bom, về việc kết nối các tổ hợp tác, nhà vườn của huyện Trảng Bom vào Chợ đầu mối Dầu Giây.

Buổi làm việc kéo dài từ 16h30 đến 20h, qua đó thấy đến đêm hàng hóa về tương đối tấp nập (Theo BQL chợ thì hàng tập kết nhiều nhất tầm 21h, với khối lượng khoảng 200 tấn/ngày đêm).

Qua làm việc được biết hiện nay Công ty CP BĐS Thống Nhất và Công ty Proton có chủ trương mời gọi, khuyến khích các thương lái, hộ kinh doanh vào chợ đầu mối Dầu Giây, cụ thể là miễn hòan toàn các loại phí trong 3 tháng đầu, nếu sau 3 tháng mà các hộ kinh doanh có lời thì mới tiến hành ký hợp đồng thuê sạp hoặc mua sạp, một số tiểu thương nói nghe đồn hàng hóa sạch (đạt các tiêu chuẩn) mới được vào chợ; BQL chợ giải thích hiện nay chưa yêu cầu vấn đề phải đạt các tiêu chuẩn VIetgap, LOBGAP mà khuyến khích là trong tương lai các loại hàng hóa cần phải hướng tới đạt các tiêu chuẩn. Phòng Kinh tế Trảng Bom trình bày đang báo cáo UBND huyện về các mặt hàng, các hộ kinh doanh vào chợ đầu mối. Mong muốn các thương lái tại chợ có thể vào mua hàng tận nơi sản xuất, tạo điều kiện cho các hộ có nhu cầu vào kinh doanh tại chợ và đề nghị việc thanh toán được thuận lợi.

Theo BQL chợ thì vì đây là chợ đầu mối nên các tổ hợp tác, nhà vườn có hàng hóa cần chủ động đưa hàng hóa ra chợ và bán cho các chủ sạp, các chủ sạp không thể vào thu mua tận nợi sản xuất. Và việc hình thức thanh toán, giá cả là do 2 bên mua và bán thỏa thuận, BQL không thể can thiệp. Tại buổi làm việc có 2 tổ hợp tác trồng tiêu và 1 tổ hợp tác trồng thanh long ruột đỏ của huyện Trảng Bom tham gia. Qua kết nối thì 02 tổ hợp tác trồng tiêu đạt được thỏa thuận mở sạp tại chợ. Riêng tổ hợp tác trồng thanh long đã kết nối được với 01 chủ sạp kinh doanh thanh long tại chợ để có thể bàn bạc, ký kết hợp đồng tiêu thụ, và đang xem xét bàn bạc lại với các thành viên HTX Thanh long để có thể mở 1 sạp kinh doanh tại chợ (được BQL chợ ủng hộ).

  Qua làm việc với các bên cho thấy: BQL chợ rất nhiệt tình mời gọi các thành phần tham gia kinh doanh tại chợ, hoặc kết nối với các chủ vựa sẵn có để kinh doanh (hiện nay mới có 73 sạp trên 210 sạp là có chủ kinh doanh, chiếm 30% số sạp hiện có). Các tổ hợp tác, nhà vườn và hộ kinh doanh tại huyện Trảng Bom được khuyến khích đế kinh doanh tại chợ, không có bất cứ khó khăn cản trở nào từ BQL chợ. Do đó việc hiện nay có ít hộ kinh doanh, nhà vườn, HTX của Trảng Bom vào hoạt động tại chợ đầu mối Dầu Giây là do các hộ chưa nhiệt tình đến tìm hiểu và kinh doanh, không có bất cứ sự gây khó khăn nào của Ban Quản lý

 Ngày 15/9/2017, Đoàn làm việc do Sở Công Thương ĐN (Trung tâm XTTM chủ trì) phối hợp với Hội nông dân huyện, Công ty Cổ phần Bất động sản Thống Nhất cùng Công ty Proton (đơn vị quản lý chợ) đã làm việc với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thống Nhất và các , HTX, Tổ hợp tác, nhà vườn của huyện Thống Nhất, về việc kết nối các tổ hợp tác, nhà vườn của huyện Thống Nhất vào Chợ đầu mối Dầu Giây.

Bên phía chợ có 9 tiểu thương tham dự các ngành Hàng trái cây, rau củ quả

Bên huyện Thống Nhất có 3 đơn vị tham dự, có 02 đơn vị đã kết nối vào chợ gồm như sau:

-             HTX NN Phương Nam trung bình mỗi ngày cung cấp vào chợ 300 - 400 ký rau cần

-             HTX Rau Gia Tân 3 muốn có sạp bán trong chợ

-             Cơ sở Cường Hoa muốn sản phẩm của mình trưng bày tại chợ

Qua làm việc được biết hiện nay Công ty CP BĐS Thống Nhất và Công ty Proton  đã đồng ý tạo mọi điều kiện cho 03 đơn vị trên vào chợ.

Qua buổi làm việc ngày 15/9/2017 phòng kinh tế và tầng Thống Nhất cung cấp danh sách đến tham dự là 20 đơn vị kết nối nhưng thực tế đến dự chỉ có 3 đơn vịNguồn: Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đồng Nai

Các tin khác

Chương trình KM, QC, HCTL 2018

Video goes here

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, năm 2017 có nên tiếp tục tổ chức các phiên chợ vui công nhân không ?